4 yếu tố chính trong phân loại yến sào

Trên thị trường có hàng trăm loại yến sào, bạn nên mua loại yến sào nào? Chỉ cần nghe những lời tư vấn của nhân viên bán hàng là được? Số tiền được chi không rõ lý do? Thưa quý vị khán giả thân mến, có câu nói, tiền mất tật mang, có hai khả năng để mua được tổ yến tốt, thứ nhất là bạn gặp may mắn, thứ hai là bạn có kiến ​​thức liên quan về yến sào cho phép bạn tránh mua phải tổ yến giả với thị phần cao trên thị trường. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu với những kiến ​​thức cơ bản nhất – Tổ yến được phân loại như thế nào?

| Phân biệt theo “nơi hái tổ yến”

Theo nơi chim yến được hái, tổ yến có thể được chia thành “chim yến hang” và “chim yến nhà” (cách đọc mở rộng: Chim yến trong hang và chim yến nhà là gì). Chim yến hang động, như tên gọi, là tổ của loài chim trong hang động, do môi trường sinh thái bị phá hủy và sự thu hái quá nhiều của chim yến hang động trong thời kỳ đầu nên ngày càng ít chim yến hang động, điều này thúc đẩy sự phát triển của “chim yến nhà “. Nhà yến là nhà do con người xây dựng, chức năng chính là cung cấp chỗ ở tốt cho chim yến làm tổ, chim yến có thể ra vào tự do, lâu ngày không ở chung một nhà yến.

4-yeu-to-chinh-trong-phan-loai-yen-sao2

Do yến hang ở trong môi trường tự nhiên nên dễ bị lẫn một số tạp chất nhẹ bám vào tổ yến nên màu sắc của tổ yến hang chủ yếu là màu xám hoặc vàng, nhà yến thường xuyên được người nuôi Yến quét dọn, bảo dưỡng nên môi trường tốt hơn yến hang, sạch hơn thì màu sắc của tổ yến nhà sẽ tương đối trắng hơn.

| Phân biệt theo “mùa hái yến”

Tổ yến được thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm, theo thời gian hái khác nhau có thể chia thành “tổ yến giai đoạn một”, “tổ yến giai đoạn hai” và “tổ yến giai đoạn ba”. Yến sào hái lần đầu hàng năm được gọi là yến sào giai đoạn 1, được hái từ tháng 2 đến tháng 4. Chất lượng yến sào được hái trong giai đoạn này tốt hơn so với yến sào giai đoạn 2 và 3. Lý do là mùa xuân của các nước Đông Nam Á vào khoảng Từ tháng 11 đến tháng 1 hàng năm, trong khoảng thời gian này lượng mưa dồi dào, vạn vật sinh sôi nảy nở, chim yến kiếm được nhiều thức ăn, thân hình trở nên to khỏe hơn, nhiều chất keo hơn, độ hoàn chỉnh cao, đó là lý do tại sao giá bán của chim giai đoạn đầu trên thị trường lại cao như vậy.

4-yeu-to-chinh-trong-phan-loai-yen-sao3

Yến sào giai đoạn 2 và yến sào giai đoạn 3 là yến sào được hái từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Giai đoạn này là thời kỳ thay lông của chim yến. Chúng sử dụng lông của chính mình để xây tổ. Do đó, tổ yến tương đối lỏng lẻo và chứa nhiều tạp chất. .Nhiều hơn và nhỏ hơn.

| Phân biệt theo “màu sắc”

Tổ yến chung được chia thành màu trắng và vàng.

Tổ yến là sản phẩm được hình thành bằng cách tiêu hóa thức ăn do chim yến ăn, tiết ra chất nhầy qua tuyến nhầy ở họng, sau đó trộn với các chất khác rồi sấy khô và đông đặc lại, do đó tổ yến có màu sắc khác nhau là do thức ăn, được ăn bởi chim yến là khác nhau.
Tổ yến trắng không phải là màu trắng tinh (nếu bạn nhìn thấy sợi yến trắng bóng thì 90% khả năng là tổ yến đã được tẩy trắng) mà có màu trắng pha vàng. Tổ yến màu vàng là tổ yến có màu hơi vàng. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy những sợi yến sào có màu nâu, tím, hạt dẻ xếp lớp dần, đây là những màu mà chỉ có loài “chim yến hang” mới có được, vì những khoáng chất trên vách đá mà yến sào này hấp thụ mới có được màu sắc đẹp như vậy. Không nên ăn cả yến huyết đỏ mà bạn thấy trên thị trường, vì chắc chắn nó đã được nhuộm, dù chưa nhuộm nhưng ăn vào cũng không tốt cho sức khỏe. (Bài đọc mở rộng: Huyết yến-Vẻ đẹp và nỗi buồn của loài chim yến).

4-yeu-to-chinh-trong-phan-loai-yen-sao4

| Phân biệt theo “Yến Sào Thành Phẩm”

Tính nguyên vẹn của tổ yến chắc chắn sẽ bị hỏng khi được hái, vận chuyển và làm sạch. Trên thị trường, hình dáng bên ngoài sẽ là tổ yến đầy đủ và hoàn chỉnh, loại tổ yến này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có độ nguyên vẹn về hình dáng bên ngoài nên giá thành cũng cao.

Theo hình dạng và độ hoàn chỉnh của tổ yến trên thị trường có thể chia thành tổ yến, yến sợi, sừng yến và yến vụn. (Bài đọc mở rộng: Tổ yến, yến sợi, sừng yến, yến vụn có gì khác nhau?)

| Kết luận

Từ cách phân loại tổ yến cơ bản, chúng ta có thể biết được quá trình hình thành và mùa hái của tổ yến, chúng ta cũng hiểu rằng các yếu tố khác nhau có thể quyết định chất lượng của một tổ yến. Tổ yến từ nơi xuất xứ đến thị trường cũng là kiến ​​thức quan trọng có thể giúp mọi người phân biệt rõ ràng tốt và xấu khi mua tổ yến!

Nếu bạn thích bài viết này, bạn có thể sưu tầm nó hoặc chia sẻ nó với bạn bè và gia đình!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.