6 điều giúp bạn tránh mua phải tổ yến giả

Tuần trước, một vị khách đến cửa hàng và đã hỏi chúng tôi loại yến sào chải lông là gì và nói rằng cô ấy lo lắng về việc mua phải yến sào giả và đã ăn nó.

Chúng tôi đã xoa dịu khách và giải thích những gì đang xảy ra với tổ yến đã được dán nhãn trong một thời gian, cũng như một số cách đánh giá để khách có thể tự đưa ra nhận định và tránh mua phải tổ yến giả trong tương lai. Chúng tôi đã giải thích trong phần “Làm thế nào để làm giả tổ yến?”, Nhưng lần này chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn !


| Tại sao có tổ yến giả ?

Ở đâu có cầu, có cung.

Tổ yến luôn là đại diện tiêu biểu của các loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp, ngoài việc mua để tiêu dùng (bồi bổ, dưỡng thai, phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật) thì việc biếu tặng là nhu cầu quan trọng nhất khi mua yến sào. Khi mua yến sào người ta sẽ ưu tiên chọn loại yến to, màu trắng và dày đặc, đáp ứng được “nhu cầu” nhìn sang và cao cấp khi ăn hoặc biếu tặng.


| Cách làm tổ yến giả

Nói chung, có thể sử dụng năm loại vật liệu sau để đánh keo tổ yến :

● Kẹo cao su ăn được

Thành phần chủ yếu từ dịch tiết thực vật, chiết xuất chất, kẹo cao su vi sinh vật, kẹo cao su rong biển, kẹo cao su tổng hợp hoặc tương tự.Vì nó vẫn có thể ăn được nên sẽ không gây hại cho sức khỏe. Vấn đề là nếu đó là tổ yến có lượng lớn keo ăn được thì sẽ bị người tiêu dùng lấy mất !

● Bột sắn

Nó tương tự như kẹo cao su ăn được, và bột sắn rẻ hơn kẹo cao su ăn được! Bạn có thể mua một túi bột sắn lớn chỉ với một vài chi phí!

● Chất khóa nước

Sử dụng chất khóa nước là một cách đánh keo cực kỳ tệ hại! Tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể con người!Chất khóa nước có thể khóa nước trong tổ yến, thành phần tương tự như keo xịt tóc. Sau khi chải lông yến, khi sờ vào sẽ thấy sợi yến khô, nhưng hơi ẩm đã bị khóa lại trong sợi yến, nên lông yến chải ra sẽ nặng hơn và có thể bán được giá hơn.

● Keo trắng

Đánh keo trắng cũng gần giống như đánh chất giữ nước. Ăn phải những thứ như keo trắng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là cách bôi keo rất không tốt !


| Làm thế nào tôi có thể phân biệt được đó là tổ yến giả ?

Người tiêu dùng có thể sử dụng sáu cách sau để xác định xem mình có mua tổ yến đã được đánh lông hay không:

● Bề mặt phản chiếu

Độ bóng của bề mặt tổ yến thông thường tương đối nhẹ và tự nhiên, không có hiện tượng phản chiếu rõ ràng.Và yến sào được chải sẽ trông giống như keo phản chiếu không tự nhiên.

● Kết cấu bề mặt

Hoa văn của tổ yến bình thường sẽ có một số chỗ không đồng đều, nổi rõ, ít nhiều sẽ có một số kẽ hở, không dày đặc lắm.Tổ yến được chải lông tương đối mịn, các đường vân không đều và không rõ ràng, bề mặt ít vết nứt, tương đối bằng phẳng.

● Sau khi ngâm, nước sạch như thế nào ?

Tổ yến sau khi mua về chúng ta thường ngâm trong nước khoảng 30 phút gọi là ngâm nở.Sau khi ngâm tổ yến bình thường, tổ yến sẽ phân tán và mềm ra, nước vẫn trong và không bị đục. (Sẽ có tạp chất mịn, xuống)Tuy nhiên, tổ yến đã được chải kỹ sẽ phân tán trong vòng chưa đến 30 phút, nếu không sẽ không tan hết sau khi ngâm lâu, nước sẽ bị đục hơn, có bột màu trắng không tự nhiên.

● Màu sắc của tổ yến

Yến sào bình thường thường có màu be và trắng nhạt, vào mùa mưa, yến sào sẽ trắng hơn (tham khảo: Cách phân biệt các loại yến sào), nhìn không được đều màu và trông tự nhiên.Màu của tổ yến đã qua chải (hoặc tổ yến đã tẩy trắng) sẽ trắng hơn rất nhiều (xét cho cùng, đây là một trong những mục đích của việc đánh lông), và màu sẽ đều hơn và không tự nhiên.


| Tóm lại là

Qua phần giải thích trên, tôi tin rằng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về nguồn gốc của yến sào và cách đánh giá, tránh mua phải tổ yến đã được chải kỹ và đừng tự hại mình khi ăn phải.

Tóm lại, tổ yến tự nhiên thông thường thường không hoàn mỹ về bề ngoài, và phải có một số vết nứt, vỡ do quá trình làm sạch và chế biến tự nhiên tạo ra. Khi đi mua, bạn nhớ đừng tin rằng tổ yến trắng, to và có vẻ đẹp hoàn hảo là tổ yến cao cấp, rất dễ gây tổn hại đến tiền bạc và sức khỏe!

Nếu thấy thích hay thấy hữu ích, hãy chia sẻ với chúng tôi và giúp nhiều người hơn nữa tránh mua phải tổ yến giả nha ~

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.