Hóa ra tổ yến có mùi chưa chắc đã bị mốc ?

Vì tổ yến là” nơi cư trú tự nhiên “của chim yến, không được làm nhân tạo nên trên thực tế, tổ yến sẽ có một chút vị” mốc “,” tanh “và” lòng trắng trứng “. Những mùi vị này xuất hiện trên yến sào thật ra chúng đều bình thường, nhưng yến sào nếu không được bảo quản tốt thì vẫn rất dễ bị ẩm mốc đấy !


| Tại sao tổ yến có mùi ẩm mốc ?


| Năm mẹo để bạn biết yến sào có bị mốc hay không

Có hai yếu tố có thể khiến tổ yến bị nấm mốc, thứ nhất là do môi trường sinh sống của tổ yến, thứ hai là do bảo quản không đúng cách, cuối cùng dẫn đến nấm mốc. Điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát được là lưu trữ ở một nơi mát mẻ và thông gió !

● Cách 1 : Quan sát tổ yến

Quan sát xem trên thân chim yến có những đốm trắng hồng, tím, đen, trắng, trắng vàng hoặc thấy có những mảng màu thuộc các màu kể trên thì tổ yến đó có nghĩa là chim yến. yến bị ẩm mốc. Nhưng cần chú ý một điều là chỉ cần một phần nhỏ có màu vàng là không bị mốc, có thể chim yến đã vô tình giẫm phải trứng của mình khiến tổ yến bị ố màu của lòng đỏ, điều này cần phải chú ý. Đặc biệt chú ý đến.

● Cách 2 : Chạm vào tổ yến

Kẹp nhẹ tổ yến bằng ngón trỏ và ngón cái, vuốt qua lại nhẹ nhàng, nếu sờ thấy phần tổ yến còn ướt có nghĩa là tổ yến bị ẩm và chưa được bảo quản tốt, có xu hướng bị mốc.

● Cách 3 : Hít tổ yến

Tổ yến được sấy khô trong không khí nên tỏa ra mùi thơm thoang thoảng, nếu phát ra “mùi tanh nồng”, hãy vứt bỏ tổ yến càng sớm càng tốt !

● Cách 4 : Ngâm tổ yến

Tổ yến bị mốc vốn đã có mùi khó chịu, sau khi nước dùng để ngâm lông được rửa sạch bởi tổ yến bị mốc thì bản thân nước sẽ trở nên rất hăng nên lúc này cần đánh giá xem tổ yến có phải mốc không, bạn có thể ngửi thấy nó, mùi nước. Ngoài ra, tình trạng nấm mốc cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tạo bọt của tổ yến, làm giảm khả năng tạo bọt nhiều lần của tổ yến.

● Cách 5 : Tổ yến hầm

Cũng giống như cách làm trước đây, tổ yến hầm nấm mốc có vị rất tanh và hăng, rất khác với mùi thơm của lòng trắng trứng của tổ yến chất lượng tốt.


| Tóm lại là

Quan sát năm điểm trên, thực tế, cách tốt nhất để đánh giá tổ yến có bị mốc hay không là nhìn bằng mắt thường, “mùi vị” cũng rất quan trọng, nếu tổ yến bạn mua có mùi hôi rất khó, khó ngửi, xin đừng hầm nó. Nếu không mùi của nồi sẽ rất tệ, và khứu giác bạn cũng thế.

Nếu bạn thích bài viết này, rất mong bạn chia sẻ cho bạn bè và người thân hoặc sưu tầm nhé !

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.