Huyết yến – Vẻ đẹp và nỗi buồn của loài chim yến

Yến huyết có lẽ là chương huyền thoại nhất trên thị trường yến sào, không chỉ bởi vẻ ngoài đỏ tươi của yến huyết mà còn có nhiều câu chuyện đằng sau nó thường được những người thích ăn yến kể ra. Chúng tôi đã giới thiệu cách hình thành tổ yến và sự khác biệt về hình dáng và màu sắc của tổ yến trong “Yến sào là gì?” Và “Yến hang và yến nhà là gì?” Lần này, chúng tôi xin giới thiệu “Yến huyết”, một sản phẩm yến huyền thoại!

| Yến huyết được coi là tổ yến tốt nhất

Yến huyết có bề ngoài màu đỏ và số lượng hiếm nên được coi là loài quý hiếm. Trong số các thành phần cao cấp bảo vệ sức khỏe của yến sào, yến huyết chiếm vị trí hàng đầu khiến mọi người háo hức chờ đợi.

Truyền thuyết về chim yến bắt đầu từ thời đại mà chim yến còn chưa hưng thịnh, vào thời đại đó, hái yến sào là một hành vi rất nguy hiểm, nếu không cẩn thận có thể bị rơi xuống vách núi, không dễ dàng gì ăn được yến sào, yến huyết đã hiếm lại càng quý hơn. Yến sào thường được dùng làm cống phẩm cho hoàng tộc và quý tộc, người dân thường không thể ăn được yến huyết, vì vậy trong nhân dân bắt đầu xuất hiện các loại tin đồn về chim yến, không ai biết ai nói đúng.

only-yen-huyet-yen-ve-dep-va-noi-buon-cua-loai-chim-yen2

| Những truyền thuyết về chim yến huyết

Có nhiều giả thuyết khác nhau về cách hình thành yến huyết.

Giả thuyết 1: Những yến huyết được nhuộm bằng cách nôn ra máu từ những con yến vàng
Lập luận này tập trung vào việc trong tổ của chim yến thiếu chất tiết dạng keo, chỉ có thể phun ra máu để tạo thành, do đó tổ yến bị nhuộm đỏ để tạo thành yến huyết. “Chim yến xây tổ 3 lần / năm; đến lần thứ 3, chim yến đã tiêu hao nhiều năng lượng và tiết chất nhờn dần dần không đủ. Chim yến sẽ sử dụng nhiều chất cặn bã và nhiều tạp chất hơn để xây tổ yến, và thậm chí nôn ra máu. Tổ yến có màu đỏ để tạo thành tổ yến huyết là một công việc chăm chỉ của chim yến vàng.

Lập luận này chắc chắn đã thu hút sự chú ý và củng cố sự quý giá và hiếm có của những con chim yến máu. Tuy nhiên, tuyên bố này thực sự không chính xác. Chất lượng của tổ yến chủ yếu được quyết định bởi việc chim yến có thể săn mồi được đầy đủ thức ăn và dịch tiết phong phú khi xây tổ hay không. Vào mùa xuân, vạn vật hồi phục và có nhiều côn trùng hơn, chim yến có nguồn thức ăn dồi dào, tự nhiên thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên có thể xây dựng nên những tổ yến chất lượng cao. Đến khi xây tổ thứ 3 vào mùa thu, số lượng côn trùng ngày càng giảm, chim yến ít thức ăn, lúc này chúng sẽ sử dụng nhiều phân của mình để trộn và đan vào tổ yến để tăng cường sức mạnh cho tổ yến, nhưng sẽ không khạc ra máu. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cho thấy trên thực tế, rất ít thành phần máu được phát hiện trong máu nuốt phải, càng khẳng định giả thuyết này là không thuyết phục.”

only-yen-huyet-yen-ve-dep-va-noi-buon-cua-loai-chim-yen3

Giả thuyết 2: Yến huyết được hình thành do sự xâm nhập và nhuộm màu của các khoáng chất có trong vách núi đá
Khoáng chất chứa trong vách đá thấm vào tổ chim và làm tổ chim có màu sắc khác nhau; đây quả thực là một hiện tượng tự nhiên thường gặp đối với chim yến trong hang, vì chim yến trong hang được xây dựng trên vách đá của hang, và các khoáng chất chứa trong đá sẽ xuyên qua tổ yến và tường đá, bề mặt tiếp xúc của tổ yến từ từ thẩm thấu vào tổ yến, đặc biệt là phần chân tổ của tổ yến, màu sẽ đậm hơn và nhạt hơn khi mở rộng lên trên. Câu nói này cũng củng cố thêm hiệu quả của yến huyết, và miêu tả về yến huyết giàu khoáng chất hàng đầu cũng đã ăn sâu vào lòng người.

Tuy nhiên, tuyên bố này cũng đã bị lật ngược trong thời hiện đại. Mặc dù số lượng không lớn nhưng một số người nuôi yến đã phát hiện thấy huyết yến trong nhà yến. Điều này khiến cho nhận định rằng yến huyết bị khoáng chất xâm nhập không còn đúng (Yến nhà xây tổ trên ván gỗ hoặc tường và sẽ không bị khoáng chất xâm nhập) . Ngoài ra, màu sắc của tổ yến khi khoáng chất thẩm thấu vào sẽ sâu nhất từ ​​đáy tổ yến, càng kéo dài ra thì màu càng nhạt. Tuy nhiên, hầu hết các loại chim yến trên thị trường đều có màu đỏ tươi và sáng, không phù hợp với sự hình thành tự nhiên của chim én tổ yến trong hang.

| Nguyên nhân yến huyết hình thành

Ngày nay, càng có cơ sở đáng tin cậy cho sự hình thành của yến huyết. Dù là chim én yến hang động hay chim én yến nhà, chim yến vàng sẽ tìm những hang động thoải mái hoặc nhà yến để làm tổ, đồng thời sẽ thải phân ra ngoài. Nơi chim yến làm tổ, không khí thường rất ẩm ướt, và càng vào bên trong, không khí càng ẩm ướt. Theo quan sát, tổ yến bên ngoài càng nhiều thì không khí lưu thông càng tốt, tổ yến bên ngoài thường có màu nhạt và trắng nhạt, càng bên trong lưu thông không khí càng kém thì tổ yến bên trong càng sẫm màu, càng dễ tìm thấy yến huyết hơn.
Phát hiện này chỉ ra rằng yến huyết sinh ra không phụ thuộc vào yến hang hay yến nhà. Ngoài ra, người ta thấy rằng yến huyết sinh ra là do làm tổ sâu, nhiều khả năng là do phân lợn cợn của yến vàng. Khí mê-tan do phân chim yến thải ra không dễ phân tán, lâu ngày đọng lại trong lòng sâu và “làm nhòe tổ yến thành màu đỏ sẫm”. Điều này cũng khiến nhiều người phát hiện ra rằng những con yến máu quý giá có cơ hội được sản xuất nhân tạo!

| Cách tạo ra yến huyết

Hiện nay các nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra cách thức hình thành của chim én, và giá của chim én vẫn ở mức cao, người dân rất háo hức với chúng. Họ sử dụng phân của chim yến vàng để biến tổ yến thành tổ yến huyết đỏ, do đó họ cố tình đặt tổ yến chung với phân của chim yến trong môi trường oi bức để chim yến nhanh bị ô nhiễm, chỉ mất 4 đến 5 ngày là tổ yến đã chuyển sang màu đỏ, và để càng lâu thì tổ yến càng đỏ. So với loại yến huyết hình thành tự nhiên, loại yến huyết này có màu sắc rực rỡ hơn, toàn bộ có màu đỏ tươi nên ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận.

| Nỗi buồn của yến huyết

Tại thời điểm này trong bài viết, tôi tin rằng mọi người đã phát hiện ra rằng yến huyết huyền thoại ban đầu bị ô nhiễm bởi phân để tạo ra một vẻ ngoài màu đỏ tươi. Nó không giống loài chim nôn ra máu để xây tổ hay loài vật có tính cách di chuyển và thần thánh mà giàu khoáng chất. Thậm chí, các nghiên cứu hiện đại còn phát hiện ra rằng yến huyết thực sự chứa rất nhiều chất gây ung thư nitrat, ăn huyết yến sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Từ xưa, người ta coi yến huyết đỏ là bảo vật quý giá, tiến cống cho hoàng tộc, quý tộc để ăn, mong kéo dài tuổi thọ sau khi ăn, dưỡng âm, dưỡng dương. Nếu những vị chức sắc này biết được rằng những thực phẩm bổ sung huyền thoại mà họ tưởng rằng có thể bồi bổ cơ thể của họ hóa ra lại là những sản phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của họ, họ sẽ không biết phải nghĩ gì và sẽ rất xấu hổ. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn trông chờ vào hương vị của yến huyết, hay mẹ bầu ăn yến huyết để bồi bổ cơ thể khiến chúng ta không khỏi lo lắng.

Chúng tôi cũng mong quý khách hàng khi mua sản phẩm yến sào hãy suy nghĩ kỹ và tránh mua phải yến huyết kẻo vừa tốn tiền, vừa hại thân.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.