Làm sao tôi biết được tổ yến mình mua có phải là thật hay không?

Có rất nhiều loại yến sào trên thị trường, từ nguồn gốc, hình dáng, màu sắc, v,v… với các loại khác nhau của yến sào như yến sào, sừng yến, yến sợi, yến vụn. Có rất nhiều người không biết bắt đầu từ đâu và phải mất khoảng thời gian đủ lâu để chọn lựa cũng như đánh giá xem tổ yến bạn mua có thật hay không. Nếu bạn đã mua yến sào rồi mà chưa biết yến sào mình mua có phải chính hãng hay không thì hãy đến và đọc bài viết này, tôi tin rằng nó sẽ hữu ích cho bạn!

Thật sự rất khó để đánh giá trực tiếp yến sào có phải là yến thật hay không bằng mắt thường! Có thể nói, công nghệ làm giả yến sào của những nhà sản xuất vô lương tâm ngày một thành thạo, tay nghề cũng ngày càng được nâng cao và “tiến bộ”, nói một cách tương đối thì khả năng người tiêu dùng bị thiệt thòi tăng lên rất nhiều, vì vậy chúng ta phải học cách tự bảo vệ mình!

only-yen-lam-sao-toi-biet-duoc-to-yen-minh-mua-co-phai-la-that-hay-khong2

Ba thủ thuật sau: “Một lần nhìn, hai lần sờ, ba lần ngửi” cho phép bạn dễ dàng phân biệt được tổ yến mình mua có phải là yến thật hay không, không còn nghi ngờ tổ yến trong bát nữa!

| “Nhìn”: Hãy cẩn thận với tổ yến trông gọn gàng

Yến sào thật khô sẽ có kết cấu, kích thước, màu sắc khác nhau, nếu yến trong thố rất ngay ngắn và đều tăm tắp thì đó là yến sào giả. Đặc biệt, yến sào giả làm bằng “nhựa ăn được” trông sẽ rất gọn gàng, giá thành của nhựa ăn rất thấp, nhà sản xuất thuận lợi dùng chênh lệch giá cao để thu lợi nhuận khủng.

Nếu bạn vẫn không thể nhìn thấy tổ yến khi nó khô, hãy thử ngâm tổ yến trong ít nhất một giờ. Nếu tổ yến ngâm bị “vón cục” thay vì “sợi” sau khi ngâm và màu nhạt dần, điều đó có nghĩa là bạn đã mua phải tổ yến giả, vui lòng trả lại càng sớm càng tốt, đừng ăn với tâm lý ăn đại!

Thường thì tổ yến sau khi ngâm nước thấy nước trong, nếu thấy nước có chất nhầy thì có thể là tổ yến đã được chưng keo nhân tạo, khi hòa tan trong nước sẽ sền sệt, tức là độ nguyên chất của tổ yến không tốt.

| “Sờ”: Cẩn thận với yến sào dễ bị hỏng

Dùng hai tay bóp nhẹ mép tổ yến, nếu thấy tổ yến dễ bị cong thì có nghĩa là hàm lượng nước của tổ yến cực cao, trường hợp này thường là hiện tượng tổ yến giả có thể mắc phải!

| “Ngửi”: Đừng mua tổ yến có mùi khó chịu

Sau khi nhặt sạch lông, cho tổ yến vào nồi chưng, thêm nước ở nhiệt độ phòng vừa ngập mặt tổ yến, có thể cho nguyên liệu hoặc dược liệu yêu thích vào rồi chưng cách thủy khoảng 30 phút hoặc đun sôi trong một nồi điện, chỉ cần thêm một cốc nước vào bên ngoài của nồi.

only-yen-lam-sao-toi-biet-duoc-to-yen-minh-mua-co-phai-la-that-hay-khong3

Ba phương pháp nêu trên là “kỹ năng cơ bản” để nhận biết yến sào thật, giả một cách đơn giản.

Tuy nhiên, như đã nói trước đó, công nghệ lừa đảo của các nhà sản xuất trên thị trường ngày càng tốt hơn và đôi khi không phải lúc nào bạn cũng có thể phân biệt được bằng các cách trên. Ngoài ra, hầu hết các thương hiệu yến sào hiện nay đều cung cấp yến sào ăn liền, người tiêu dùng có thể ăn một lọ mỗi ngày và có thể ăn yến sào đã qua chế biến bằng cách vặn lọ kín, rất tiện lợi. Nhưng ngược lại, yến sào chế biến sẵn đã được đóng gói thì càng khó phân biệt yến sào thật, giả!

Vì vậy, việc cẩn thận lựa chọn một thương hiệu yến sào đáng tin cậy là vô cùng quan trọng. Các thương hiệu yến sào đáng tin cậy sẽ kiên nhẫn giải thích cho khách hàng về nguồn gốc tổ yến của họ, cách xử lý và làm sạch tổ yến sau khi hái, hoặc cũng có thể kiểm tra các chứng chỉ kiểm định tổ yến liên quan, chẳng hạn như các cơ quan có thẩm quyền chung như SGS, ISO hoặc HACCP Chứng nhận của bên thứ ba giúp khách hàng yên tâm mua hàng là thông tin bạn có thể tham khảo khi mua yến sào!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.