Làm thế nào để làm giả tổ yến ? 4 cách để làm giả tổ yến

Mọi người đều có thể mua tổ yến trong các cửa hàng bán yến sào. Chắc hẳn bạn đã nghe tại sao tổ yến lại tốt như vậy? Tổ yến được hình thành như thế nào? Hãy nghĩ trong lòng, nghĩ thử xem bạn có nên thử nó không?


| Lấp đầy tổ yến

Tổ yến sau khi thu hoạch phải trải qua quá trình nhặt, làm sạch và phơi khô thoáng. Mục đích chính của việc làm này là loại bỏ càng nhiều lông và tạp chất trên tổ yến càng tốt và giữ nguyên hình dạng của tổ yến. Sau khi mua người tiêu dùng có thể chỉ cần ngâm, làm sạch, hầm và ăn. Tuy nhiên, những quy trình xử lý này sẽ tạo ra những khoảng trống tự nhiên trong hình thành dáng tổ yến và những người lầm yến giả sẽ cố gắng lấp đầy những khoảng trống tự nhiên này, để yến trông hoàn hảo và đẹp mắt.

only-yen-lam-the-nao-de-lam-gia-to-yen-4-cach-de-lam-gia-to-yen-photo3

Có hai cách để làm đầy tổ yến, một là cách chính quy truyền thống, hai là cách không chính thống đó là tổ yến giả.

Phương pháp chính quy truyền thống
Sử dụng các mảnh vụn rơi ra từ tổ yến khi làm sạch yến và lấp lại tổ yến. Trên thực tế phương pháp này thực sự không có vấn đề gì bởi vì nó là một mảnh của chính tổ yến, bề ngoài giống nhau, giá trị dinh dưỡng sẽ không bị phá hủy, nó chỉ khôi phục lại vẻ ngoài hoàn chỉnh.

Phương pháp không chính thống
Việc làm đầy tổ yến bằng tạp chất cũng là hành vi gian lận. Sử dụng keo ăn hoặc keo công nghiệp (như Super 7) để trét vào tổ yến bằng các loại yến cỏ kém chất lượng và rẻ tiền khác. Nếu sử dụng keo ăn được, không có tác hại đặc biệt cho cơ thể người, chỉ là lãng phí tiền bạc. Nhưng nếu sử dụng keo công nghiệp tổng hợp nó thực sự có hại cho cơ thể con người. Người tiêu dùng phải lựa chọn cẩn thận!


| Tổ yến tẩy trắng

Tổ yến tẩy trắng có thể là ấn tượng đầu tiên của nhiều người về tổ yến giả, nhưng tại sao yến sào lại cần được tẩy trắng? Có hai lý do chính.

Chi phí cho việc hái thủ công là cao
Công việc nhặt lông chim yến là một công việc rất tốn công sức và đòi hỏi sự kiên nhẫn, người kinh doanh tổ yến cần thuê nhiều nhân lực để hoàn thành và việc này không bao gồm các tổ yến bị vỡ do hái thủ công.

Tốc độ chọn nhân tạo chậm
Để giữ được tổ yến trọn vẹn nhất có thể, công việc hái phải tiến hành từ từ, do đó không thể sản xuất hàng loạt, người hái có tay nghề cao chỉ có thể hái từ 7 đến 8 tổ yến một ngày. Tất nhiên, tốc độ sản xuất không thể so sánh với phương pháp tẩy trắng bằng hóa chất.

only-yen-lam-the-nao-de-lam-gia-to-yen-4-cach-de-lam-gia-to-yen-photo6

Tẩy trắng tổ yến là làm sạch tổ yến mới hái bằng hóa chất tẩy lông, sau khi loại bỏ một lớp lông linh tinh thì được tẩy trực tiếp bằng hóa chất tẩy để loại bỏ nhanh chóng và tẩy sạch các sợi lông mịn trên tổ yến mà không còn một chút lông nào. Nhìn bề ngoài của tổ yến đã qua tẩy trắng sẽ rất “sạch”, hầu như không có lông tơ mịn, “trình bày” rất đẹp, giá thành tương đối thấp, dễ bán trên thị trường.


| Tổ yến chải

Chải tổ yến tương tự như phương pháp trám không đều ở tổ yến bị vỡ, nhưng chải có phần khác. Dưới góc độ thị trường yến sào, khi người tiêu dùng cần loại sản phẩm nào thì đương nhiên sẽ có các cửa hàng sản xuất sản phẩm tương ứng. Nhiều người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm yến sào thường ưu tiên chọn những tổ yến có hình dáng hoàn hảo, đặc và dày, sạch và màu sắc đẹp.

“Tuy nhiên, yến sào được khai thác nhân tạo hoàn toàn khó đáp ứng được nhu cầu này.”


| Tổ yến nhuộm

Nói đến tổ yến nhuộm thì bài viết Huyết Yến-Vẻ Đẹp Và Nỗi Buồn Của Chim Yến mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó là phương pháp làm tổ yến nhuộm. Khi những người buôn bán vô lương tâm phát hiện ra trên thị trường có tin đồn rằng yến huyết giàu khoáng chất hoặc yến huyết bị nôn ra máu để xây tổ và có thể bán được giá cao hơn thì chiêu nhuộm yến trở nên phổ biến hơn. Cách nhuộm tổ yến phổ biến nhất hiện nay là thêm nitrit vào tổ yến, thêm chất pha trộn để làm nhuyễn tổ yến để tạo thành tổ yến nhuộm, ngay cả một xưởng chế biến nhỏ cũng có thể nhanh chóng làm ra một số lượng lớn tổ yến nhuộm, thậm chí có thể cung cấp thẻ màu hoặc mẫu để khách hàng lựa chọn.

only-yen-lam-the-nao-de-lam-gia-to-yen-4-cach-de-lam-gia-to-yen-photo8

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.