Tổ yến đảo và tổ yến nhà hình thành như thế nào ?

Rất nhiều người thắc mắc tổ yến được hình thành như thế nào mà lại có nhiều dinh dưỡng và giá thành cao. Bên cạnh đó, như nhiều người vẫn nghĩ chim yến tiết nước bọt để xây tổ, nhưng sự thật thì đó là chất keo có trong nước bọt của chim yến được chúng tiết ra để xây tổ.

| Chim yến đảo làm tổ

Chim yến đảo thường làm tổ ở trong những hang động, vách đá. Chúng có thói quen làm tổ ở một vị trí cố định trong nhiều năm liền.
Ban đêm, khi tuyến nước bọt phát triển, chim yến dùng lưỡi đẩy chất keo ra khỏi miệng rồi quẹt nhiều lần vào thành vách hang để định hình. Sau 2-3h, chất keo từ miệng của chúng sẽ khô lại. Chim yến tiếp tục đu mình trên mép tổ và chúc đầu xuống để liên tục tiết chất keo quẹt vào lòng tổ. Việc tiết chất keo của chim yến không dễ dàng gì mà chúng phải xù lông, nhắm mắt, rất vất vả để tiết chất keo lên thành vách. Đó là lý do vì sao mà giá trị dinh dưỡng của tổ yến rất cao. Và cũng chính vì trong quá trình tiết chất keo, chim yến phải xù lông lên, đạp cánh nên đôi khi có lông chim yến bay vào tổ và kết dính với các sợi yến chưa kịp khô lại, vì thế nên có loại tổ yến thô còn lông chim yến.

only-yen-to-yen-dao-va-to-yen-nha-hinh-thanh-nhu-the-nao2

Trung bình thì mỗi đêm chim yến sẽ xây được khoảng 1 mm tổ yến. Và chúng sẽ tiếp tục xây cho đến khi cảm thấy kích thước chiếc tổ của mình đủ lớn. Cấu trúc tổ lúc đầu như xơ mướp, và sau đó ngày càng được dệt chặt chẽ hơn. Khi tổ yến hoàn thành cũng là lúc chim yến sắp đến thời kì đẻ trứng. Lúc này chúng ta có thể thu hoạch yến. Sau khi đẻ trứng chim yến vẫn tiếp tục làm tổ cao thêm 1-2cm nữa, vì thế với những tổ yến già thường có kích thước lớn hơn so với những tổ yến được thu hoạch từ sớm.

| Chim yến nhà làm tổ

Chim yến nhà sẽ làm tổ trong nhà. Nhà nuôi yến hiện nay thường được xây dựng ven biển, tại những nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ, đảm bảo được việc chim có thể trú ngụ tốt vào ban đêm. Ban ngày chim yến đi kiếm ăn bên ngoài. Ban đêm, chúng trở về và chọn vị trí phù hợp trong nhà yến để làm tổ (thường là vách nhà và đây là vị trí cố định của chúng). Chúng cũng tiết chất keo xây tổ như chim yến đảo. Chim yến mỗi lần làm tổ mất khoảng 4 tháng. Tổ yến được hình thành không hề dễ dàng nên vô cùng quý giá.

Tổ yến chứa nhiều chất dinh dưỡng thuần khiết của tự nhiên, sánh như trân châu ngọc báu. Các sản phẩm “Only Yến” được làm 100% từ yến tự nhiên, là sự lựa chọn hàng đầu khi tìm mua yến sào bạn nhé!

only-yen-to-yen-dao-va-to-yen-nha-hinh-thanh-nhu-the-nao3

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.