Ăn yến sào có hại chim yến không ? 3 nguyên tắc cần hiểu để chọn tổ yến

Nhiều người nghi ngờ về khả năng tiêu thụ yến sào. Nhìn nhận chung chung” yến sào là tổ do chim yến xây “, người dân cho rằng ăn yến sào là hành vi “tiếp tay cho người buôn bán yến sào phá nhà yến và làm cho chim yến vô gia cư”. Tuy nhiên, một trong số đó thực sự là hiểu lầm, và một số nhận thức về cân bằng sinh thái chưa thật sự đúng nên đã để lại cho người ta ấn tượng xấu như vậy. Nhưng ngày nay, khi hái yến, người ta thường tuân thủ ba nguyên tắc: không hái tổ yến dở dang, không hái khi tổ có trứng chim yến, không hái khi tổ yến có chim non. Lần này hãy để chúng tôi từ từ giải thích và giải quyết những nghi ngờ của bạn!

| Ăn yến sào phá tan tổ ấm của chim yến?

Những người không quen với các sản phẩm từ tổ yến đôi khi có ấn tượng “tại sao muốn ăn yến nhà mà lại làm cho yến vô nhà ?”. Mọi người cảm thấy rằng nếu tổ yến bị đem đi, khi chim yến về tổ, không tìm thấy tổ để nghỉ ngơi, chim yến phải xây lại tổ.

Tuy nhiên, thay vì nói rằng tổ yến là nhà của chim yến thì nên nhìn nhận tổ yến là “cái nôi của chim yến” thì đúng hơn.

Tổ yến là chất keo tiết ra của chim yến vàng khi xây tổ, chim trưởng thành sẽ dần dần xây tổ yến thành một cái tổ hoàn chỉnh khi chim non lớn lên. Bản thân tổ yến không lớn, và thường chỉ có thể chứa được hai con chim yến non, vì vậy những con én non chưa giỏi bay có thể ở lại. Khi chim trưởng thành cần nghỉ ngơi, nó sẽ dùng chân bám vào và bám bên ngoài tổ chim để nghỉ ngơi.

Khi những con yến non lớn lên và trưởng thành để có thể bay khỏi tổ, họ nhà yến sẽ bay khỏi tổ ra môi trường tự nhiên để kiếm mồi và nghỉ ngơi, thay vì quay về tổ ban đầu để nghỉ ngơi. Giống như khi một đứa trẻ lớn lên, nó thường không trở về tổ để nghỉ ngơi. Sau lần sinh sản tiếp theo, chúng sẽ xây lại tổ mới và không sử dụng lại tổ chim cũ.

Do đó, việc hái tổ yến sẽ không làm cho chim yến mất nhà cửa, sau khi chúng rời tổ sẽ không quay lại sử dụng tổ yến đó nữa.

only-yen-an-yen-sao-co-hai-chim-yen-khong-3-nguyen-tac-can-hieu-de-chon-to-yen2

| Ăn tổ yến sẽ giết chết chim yến nhỏ?

Trước đây khi chim yến nhà còn chưa phổ biến, nguồn yến sào chủ yếu là chim yến hang động ngoài tự nhiên. Khi đó, người dân thiếu ý thức về cân bằng sinh thái, những người thợ hái yến trong hang rất nguy hiểm vì leo trèo, nên họ sẽ lần lượt tìm kiếm những tổ yến vốn đã nguyên vẹn. Hậu quả là hệ sinh thái môi trường sống của chim yến bị tàn phá nghiêm trọng, nhiều người có ấn tượng không tốt về việc ăn tổ yến, “ăn tổ yến là phá nhà yến, giết chim yến nhỏ”.

uy nhiên, sự phát triển của chim yến nhà ngày nay rất nhanh và hầu hết các tổ yến hiện nay đều là từ chim yến nhà. Nhà nuôi yến mô phỏng môi trường hang động tự nhiên, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm môi trường, phát tiếng kêu của chim yến để thu hút chim yến về xây tổ trong nhà yến.

So với chim yến hang động, việc chọn chim yến nhà an toàn hơn rất nhiều, việc quan sát tình trạng làm tổ và sinh sản của chim yến vàng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này cho phép hái đều đặn mà không phá hủy tổ bằng cách lùng sục, đồng thời cho phép yến non lớn lên thuận lợi và an toàn, sau đó quay lại xây tổ.

only-yen-an-yen-sao-co-hai-chim-yen-khong-3-nguyen-tac-can-hieu-de-chon-to-yen3

| Kết luận : 3 nguyên tắc chọn tổ yến

Do nhận thức về cân bằng sinh thái ngày càng cao trong thời hiện đại, không chỉ những người hái lượm mà cả công chúng đều có khái niệm về bảo tồn động vật và duy trì sinh thái. Trên thực tế, dù là chim hang hay chim nhà, đều cần có tư duy là phải bảo vệ sinh thái, để môi trường phát triển bền vững, khi hái yến sào, họ thường tuân theo nguyên tắc “3 không”:

Không nhặt tổ chưa xong
Không nhặt tổ có trứng chim yến
Không nhặt tổ có chim yến non

Ngoài ra, nhiều quốc gia sản xuất yến sào cũng đã xây dựng luật và quy định liên quan, quy định chỉ những nhà cung cấp yến sào đủ tiêu chuẩn và chứng nhận mới được sản xuất yến sào để người tiêu dùng mua.

Tôi hy vọng lời giải thích này có thể giúp bạn hiểu được lý do gây ra ấn tượng xấu cho rằng “ăn tổ yến sẽ hại yến” là kết quả của những hiểu lầm và tập quán cũ trong quá khứ. Các chủ nuôi yến đủ tiêu chuẩn, cân bằng về mặt sinh thái quan tâm nhiều hơn đến sự sạch sẽ của nhà yến, và thường xuyên dọn dẹp môi trường để làm cho việc xây dựng nhà yến trở nên thoải mái hơn.

Nếu bạn gặp một người bạn có cùng ấn tượng, hãy chia sẻ bài viết này với anh ấy, để họ cùng biết rằng ngành yến sào cũng không ngừng cải tiến và nâng cao !

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.