Tổ yến có nguồn gốc từ đâu? Indonesia có sản lượng nhiều nhất và tổ yến Hội An của Việt Nam có chất lượng tốt nhất

Khi mua tổ yến ở cửa hàng thuốc bắc, hầu hết mọi người đều có thể đặt ra câu hỏi:“ Tổ yến này mua ở đâu? ”. Lúc này, chủ cửa hàng thuốc bắc có thể trả lời: Indonesia, Malaysia hay Việt Nam, đây là những câu trả lời rất phổ biến. Nhưng nếu ông chủ trả lời: đó là tổ yến địa phương của Đài Loan. Lúc đó mọi người phải cảnh giác!

| Chim yến vàng phân bố chủ yếu ở rừng nhiệt đới xích đạo, càng về phía bắc chúng phân bố càng ít.

Chim yến vàng sống ở những khu vực nóng ẩm là do ở những khu vực này có nhiều côn trùng hơn trong không khí, điều này có lợi cho sự sinh tồn của loài săn mồi. Indonesia và Malaysia, đi qua đường xích đạo, cũng có một lượng lớn rừng nhiệt đới, và gần hơn với nước tiêu thụ tổ yến lớn nhất – Trung Quốc, là khu vực tuyệt vời để phát triển ngành công nghiệp yến sào và đã trở thành nhà sản xuất lớn của yến sào.

Khu vực địa lý càng xa về phía bắc, chim yến phân bố càng ít và tập quán sinh sống của chúng cũng có phần khác biệt. Ví dụ, các nhà nuôi yến ở Indonesia và Malaysia xây tổ ba lần một năm và có thể sản xuất tổ yến ba lần. Nhưng về phía Bắc, chim yến Việt Nam chỉ xây tổ 2 lần / năm và sản lượng càng khan hiếm hơn. Về phía bắc của Trung Quốc, Quảng Tây và Vân Nam, chim yến có tập quán sinh sống khác nhau, mỗi năm chỉ xây tổ một lần, và chúng sẽ phát sinh thêm cỏ dại để xây nhà nuôi chim yến.

only-yen-to-yen-co-nguon-goc-tu-dau-indonesia-co-san-luong-nhieu-nhat-va-to-yen-hoi-an-cua-viet-nam-co-chat-luong-tot-nhat2

| Indonesia là nhà sản xuất tổ yến chính

Theo Tạp chí Chất lượng và An toàn Thực phẩm 2015 (Journal of Food Safety and Quality), các khu vực sản xuất yến sào chính trên thế giới là 1. Indonesia, 2. Malaysia, 3. Thái Lan và 4. Việt Nam, trong đó Indonesia là khu vực sản xuất chính.

Trong ngành công nghiệp nuôi chim yến hiện đại, do sự phát triển hoàn thiện của công nghệ nuôi yến nhà và nhận được sự quan tâm, kiểm soát của chính quyền địa phương đối với môi trường sống của chim én trong hang, một số lượng lớn các nhà sản xuất yến sào đã chuyển sang phát triển chim yến nhà. Trong số đó, sản lượng yến nhà cũng lớn nhất ở Indonesia, chiếm 80% tổng sản lượng yến toàn cầu. Chúng tôi đã đề cập trong bài viết về Chim yến hang và Chim yến nhà rằng hơn 95% yến sào trên thị trường đã là yến nhà, chỉ có một số tổ yến thuộc loại yến hang và giá yến nhà tương đối rẻ.

| Tổ yến Hội An của Việt Nam, sản lượng ít và chất lượng tuyệt vời

only-yen-to-yen-co-nguon-goc-tu-dau-indonesia-co-san-luong-nhieu-nhat-va-to-yen-hoi-an-cua-viet-nam-co-chat-luong-tot-nhat3

Trong ngành yến sào, có một câu nói để miêu tả về yến sào Hội An của Việt Nam: “Nếu chưa từng ăn yến sào Hội An thì đừng nói là bạn đã ăn yến sào”.

Tổ yến Hội An ở Việt Nam là tổ yến được sản xuất ở các vùng ven biển Hội An, Quy Nhơn và Nha Trang của Việt Nam. Môi trường độc đáo của vùng này làm cho yến Hội An có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các vùng khác, và hương vị cũng đặc biệt ngọt và đậm đà, khiến yến Hội An trở thành loại yến tốt nhất. Tuy nhiên, sản lượng tổ yến của Hội An khan hiếm, chỉ chiếm chưa đến 1% tổng sản lượng tổ yến của thế giới nên giá cao hơn rất nhiều.

| Tóm lại là

Bạn nên biết lý do tại sao bạn phải cảnh giác hơn khi chủ cửa hàng nói với bạn “Tổ yến có xuất xứ từ Đài Loan”.

Đó là vì Đài Loan không sản xuất yến sào! Yến sào bán tại Đài Loan được nhập khẩu từ các khu vực sản xuất ở nước ngoài, sau đó được chế biến và đóng gói sau khi đến Đài Loan. Vì vậy, đừng nghe những từ như “tổ yến bản địa của Đài Loan” nữa!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.