Cách chọn và làm sạch tổ yến đã mua?

Ai cũng biết tổ yến sau khi mua về nhà cần phải được chưng nhưng bạn có biết trước khi chưng tổ yến thực chất cần phải trải qua công đoạn “nhặt lông” không? (Bài đọc mở rộng: “Cách hầm yến sào?”) Thường thì yến sào bán ở chợ đã được tuyển chọn thủ công chuyên nghiệp nên yến sào mà mọi người nhìn thấy rất ít, nhưng chắc chắn vẫn có cá lọt qua lưới. Vì vậy, trước khi mua về nấu bạn có thể tự tay nhặt lại lông hoặc là nấu trực tiếp luôn vì cơ bản chúng cũng không có hại cho cơ thể.

| Dụng cụ cơ bản để lấy tổ yến

Trước hết, bạn hãy chuẩn bị hai dụng cụ cơ bản để nhặt, nhíp để gắp và một chiếc thìa lưới để lọc.

| Ngâm, rửa và nhặt lông tổ yến

“Ngâm”, như tên gọi của nó, là ngâm tổ yến, ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 4 giờ, trong thời gian ngâm, cố gắng thay nước nhiều lần nhất có thể để giữ được độ tinh khiết của nước. Đừng ra khỏi nhà mà không lấy tổ yến ra thay nước, không những không làm sạch được tổ yến hoàn toàn mà giá trị dinh dưỡng cũng bị mất đi do ngâm quá giờ (nghĩa là hãy luôn nhớ chú ý theo dõi trong quá trình ngâm tổ yến, đừng để ngâm quá lâu). Ngoài ra, đừng nghĩ rằng nước dùng để ngâm tổ yến sẽ có giá trị dinh dưỡng, thực chất trong đó chỉ có tạp chất, vì vậy hãy chăm chỉ thay nước nhé!

Sau khi ngâm tổ yến xong, dùng thìa lưới lọc lấy tổ yến, rửa lại từ từ với nước sạch, xé thành sợi dọc theo sợi yến, giúp loại bỏ tạp chất và rửa sạch, mùi vị thơm ngon và tốt hơn! Sau khi xé thành dải, rửa lại nhiều lần rồi vớt ra.

Cuối cùng, cho tổ yến vào thau nước sạch, lấy nhíp gắp tổ yến ra, nhúng nhẹ vào nước rồi cho ra bát nhỏ! Ngoài lông yến, phải nhặt sạch các tạp chất khác như vỏ trứng bị vỡ.

only-yen-cach-chon-va-lam-sach-to-yen-da-mua3

| Giữ dáng tổ yến và nhặt lông

Mục đích chính của phương pháp hái này là giữ nguyên hình dạng của tổ yến, được chia thành hái khô và hái ướt.

Nơi phân bố nhiều lông chim nhất là ở phần giữa của tổ yến, cách nhặt khô là dùng tay vỗ nhẹ lên bề mặt tổ yến để làm bong các tạp chất. Tổ yến rơi ra rồi dùng nhíp nhặt lông. Biết rằng cách nhặt lông này không được quá sạch, để không làm hỏng hình dáng tổ yến, hạn chế chỗ nhặt lông, và một số tạp chất chỉ có thể được rửa sạch bằng nước, và hàm lượng sulphit được đặt ở mức cao. Nếu có thể mạnh dạn nói rằng sử dụng phương pháp hái khô, rất ít tạp chất thì loại yến này phải có chất lượng rất tốt và đắt tiền.

Phương pháp chọn ướt thứ hai là ngâm tổ yến trong nước, sau khi tổ yến bắt đầu mềm thì vớt ra dùng rây lọc ngay, không nên ngâm quá lâu, nếu không tổ yến sẽ bị hủy hình dạng và ý định ban đầu về việc duy trì hình dạng của tổ yến sẽ bị mất. Sau đó, chuẩn bị một bát nước và bắt đầu nhặt lông bằng nhíp.

| Tóm lại là

Cách ngâm và nhặt lông đầu tiên của tổ yến tương đối đơn giản và dễ tiếp cận, tuy thời gian chờ lâu hơn nhưng tạp chất sẽ được loại bỏ do số lần vo sạch, do đó, kỹ năng hái không cần quá giỏi. Quá trình nhặt lông sẽ không quá lâu; cách hái lông thứ hai không nên ngâm lâu để giữ được hình dạng của chén. Hái hết ra và thưởng thức yến sào thượng hạng với sự yên tâm.

Tôi hy vọng phần giải thích về phương pháp chọn này sẽ giúp mọi người làm quen hơn với công việc chuẩn bị hầm yến, thực tế quan trọng nhất là “kiên nhẫn”! Bất kể công việc chuẩn bị, công đoạn chưng hay làm, bạn hãy dành thời gian xếp từ từ để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.