Tổ yến, yến sợi, sừng yến, yến vụn có gì khác biệt ?

Vì giá trị dinh dưỡng cao của yến sào nên nó luôn là thực phẩm dưỡng sinh phổ biến trong giới Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi tin rằng nhiều người sẽ thường nghe những câu như “yến sào”, “yến sợi”, “sừng yến”, “yến vụn” khi mua tổ yến. Những sản phẩn này thực chất là đều yến sào, nhưng sự khác biệt giữa các sản phẩm này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

Tổ yến, yến sợi, sừng yến, yến vụn đều bị hư hỏng trong quá trình xử lý, nhặt, làm sạch sau khi hái yến, những sợi yến này còn nguyên vẹn hoặc đã bị hỏng. Xét về giá trị dinh dưỡng thì chúng sẽ khác nhau do khó làm sạch, ngoài ra độ hoàn thiện về hình thức cũng sẽ gây ra sự khác biệt về độ tạo bọt, mùi vị và giá cả, và tất nhiên giá cả cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn muốn ăn yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, bạn có thể bắt đầu bằng “yến sào” hoặc “yến sợi” trước nhé!

| Tổ yến

Tổ yến là loại tổ yến còn giữ được hình dáng hoàn chỉnh nhất sau khi tổ yến được hái về. Hình dạng của nó thường là hình chiếc thuyền hoặc hình tam giác, vì hình dáng hoàn chỉnh nên độ tạo bọt tốt nhất, hương vị thơm ngon và mềm nhất, được đông đảo công chúng yêu thích và rất ưa chuộng làm quà biếu, tự chăm sóc. Vì vậy, giá thành cao nhất và là lựa chọn hàng đầu để làm quà tặng trong các dịp lễ, Tết.

only-yen-to-yen-yen-soi-sung-yen-yen-vun-co-gi-khac-biet2

| Yến sợi

Hình dạng của yến sợi không hoàn chỉnh như hình dạng của tổ yến thường bị tách ra trong quá trình hái, hoặc bị vỡ trong quá trình hái và làm sạch, lâu ngày sẽ bị bán làm tổ yến.
Độ sủi bọt của tổ yến vừa phải, hương vị tương tự như yến sào, giá cả tương đối phù hợp túi tiền của mọi người, là sự lựa chọn hàng đầu cho hầu hết mọi người! Ngoài ra, giá tổ yến sẽ thay đổi tùy theo kích thước của tổ yến.

| Sừng yến

Sừng yến là loài chim yến, để cố định tổ trên vách núi khi chim yến xây tổ, chúng sẽ phun ra những chất tiết dạng sền sệt nặng hơn ở hai bên mép tổ yến để làm tổ yến ổn định, các bộ phận đàn hồi ở hai đầu này càng bền. Sừng yến thường có cấu trúc hình dạng tam giác, do phải chịu sức nặng nên sừng của chim yến có hàm lượng chất keo tiết ra nhiều hơn và là phần tương đối cứng nhất của tổ yến, thường được cắt rời để tạo hình dáng tổ yến hoàn thiện hơn. Độ sủi bọt của sừng yến thấp, mùi vị thơm ngon, giá thành tương đối thấp.

only-yen-to-yen-yen-soi-sung-yen-yen-vun-co-gi-khac-biet3

| Yến vụn

Yến vụn là loại tổ yến bị vỡ vụn trong quá trình nhặt, làm sạch hoặc xử lý, tổ yến không có hình dạng cố định, nhỏ, có thể xuất phát từ nhiều bộ phận khác nhau của tổ yến nên độ sủi bọt tương đối thấp và hương vị không ổn định, giá cũng thấp nhất.

| Tóm lại là

Mức độ hư hỏng của tổ yến, yến sợi, sừng yến, yến vụn tùy theo độ hư hỏng trong quá trình nhặt hoặc xử lý sẽ gây ra khó khăn làm sạch khác nhau, mức độ dễ làm sạch nhất bắt đầu từ hình dạng hoàn chỉnh nhất của tổ yến, sau đó là yến sợi, sừng yến và yến vụn. Giá trị dinh dưỡng của yến sào, yến sừng, yến vụn cũng sẽ khác nhau do khó làm sạch. Theo nhu cầu và sở thích của mỗi người sẽ có những khác biệt khác nhau. Đặc biệt đối với nhu cầu biếu tặng trong các dịp lễ, tết, người ta chuộng mua yến sào có hình dáng hoàn chỉnh, ngoài hình dáng hoàn chỉnh, hào phóng thì giá trị dinh dưỡng cũng rất cao, làm quà biếu phù hợp với mục đích cá nhân. Nếu tự mình duy trì và ăn, nhiều người sẽ chọn yến sào, vừa có giá trị dinh dưỡng tương đương, vừa giảm bớt gánh nặng tài chính.

Chúng tôi cũng muốn nhắc lại một lần nữa rằng khi mua các sản phẩm yến sào, hãy lưu ý chọn những đơn vị bán hàng uy tín. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết trước của chúng tôi “Làm thế nào để biết yến sào mình mua là thật?” Để giúp bạn dễ dàng phân biệt được yến sào thật với yến sào giả, tránh mua phải yến sào giả gây tổn hại đến túi tiền và sức khỏe của bạn.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.