Tổ yến là gì ?

Tổ yến” từ lâu đã được coi là một sản vật linh thiêng, có giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều phụ nữ sẽ ăn yến sào sau khi mang thai và sinh nở để giúp nuôi dưỡng và làm đẹp da trước và sau khi sinh con. Dùng trong thời kỳ mang thai có thể chăm sóc và bồi bổ cơ thể, bổ sung dinh dưỡng, nâng cao thể lực. Nếu uống trong thời gian dài còn giúp ích rất nhiều cho việc làm đẹp.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tổ yến là tổ của chim yến ở tầng dưới, và ăn tổ yến là ăn nước bọt của chim yến! Thực tế không phải như vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua về tổ yến sào là gì nhé.

| Tổ yến là tổ do chim yến vàng xây dựng

Nói chung, tổ yến bán trên thị trường là tổ yến do loài chim yến được gọi là “yến vàng” trong họ chim yến làm tổ chứ không phải là tổ yến mà chúng ta thường thấy trên đường.

Có nhiều loại yến khác nhau: từ nhà thường yến dưới mái hiên nhà người khác, đến rừng sâu, ven biển, mỗi nơi lại nuôi các loại yến khác nhau do môi trường sinh trưởng khác nhau. Những tổ yến thông thường ở ven đường là những tổ yến nhà làm bằng đất trộn với cành lá, loại tổ yến này hoàn toàn không ăn được, tổ yến loại này không có giá trị dinh dưỡng gì. Ngoài ra, cũng không ai nấu chín đất, cành và lá mà ăn phải không ?

only-yen-to-yen-la-gi2

| Tổ yến không phải là nước bọt của chim yến

Cấu tạo của nước bọt của chim yến khác với các loài chim yến khác, chúng có thể tiết ra một loại chất tiết dạng keo trong miệng, chất tiết này sẽ đặc biệt hoạt động mạnh mẽ mỗi khi chim yến chuẩn bị làm tổ. Khi chim yến vàng chuẩn bị làm tổ, miệng sẽ nhổ ra những sợi tơ non mảnh sền sệt, sau khi được gió biển thổi tơ non sẽ tạo thành chất dinh dưỡng trong mờ và có màu vàng nhạt, sau đó kết hợp lông tơ, xơ thực vật, sâu bọ,… Và cuối cùng cô đặc lại thành tổ yến hình nửa vầng trăng, loại tổ yến này chính là “tổ yến” có giá trị dinh dưỡng cao mà chúng ta mua trên thị trường.

Vì vậy, thành phần chính của tổ yến là “chất keo” do chim yến vàng tiết ra khi xây tổ chứ không phải “nước bọt”, nước bọt của chúng chỉ dùng để tiêu hóa thức ăn.

only-yen-to-yen-la-gi3

| Chim yến rời tổ trước khi hái tổ yến

Tuổi thọ của chim yến có thể đạt khoảng 18 năm, mỗi năm sẽ xây tổ 3 lần. Từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm là thời kỳ sinh sản của chim yến, trong khoảng thời gian này chim yến sẽ bắt đầu xây tổ để cung cấp trứng đã đẻ và chim yến non về ở. Nhà yến sẽ cải thiện cấu trúc của tổ với việc ấp trứng và phát triển yến non.

Khi chim yến con lớn lên đủ để bay khỏi tổ và có thể tự kiếm ăn bên ngoài, tổ được bao bọc bởi chim yến sẽ mất chức năng và chúng sẽ không bao giờ quay lại sử dụng tổ như cũ nữa. Lúc này, người thu hoạch tổ yến sẽ loại bỏ những tổ yến hoàn chỉnh, tiếp theo là nhặt và làm sạch tổ yến, sau đó trải qua quá trình xử lý vệ sinh kiểm tra và tiệt trùng, khi đó sẽ là tổ yến mà chúng ta nhìn thấy trên thị trường.

Sau phần giải thích này, chắc hẳn mọi người đều biết rằng tổ yến là tổ yến có hình nửa vầng trăng được hình thành do chất keo của chim yến tiết ra trộn với một số chất xơ và các chất khác khi chúng xây tổ. Và những người thu hái sẽ cẩn thận loại bỏ những tổ yến sau khi chúng rời khỏi tổ, làm sạch cẩn thận, tiến hành kiểm tra và chế biến tiêu chuẩn cao, cuối cùng là bản ra thị trường cho người tiêu dùng!

Nhớ đánh dấu bài viết này và chia sẻ cho bạn bè hiểu lầm về yến sào, để các bạn yên tâm ăn yến sào hơn nhé!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.