Những cách phân biệt các loại tổ yến

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng tổ yến nhưng lại bối rối vì có quá nhiều loại trên thị trường ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt các loại tổ yến, và tìm được sản phẩm phù hợp nhất với mình nhé!

| Phân loại theo nguồn gốc

Nếu dựa trên nguồn gốc thì yến sào sẽ được phân chia làm 2 loại chính là yến đảo và yến nhà.

Yến đảo
Là loại yến sinh sống trong các hang động hoặc vách đá cao. Do điều kiện môi trường và khí hậu ngoài tự nhiên khắc nghiệt hơn; nên các tổ yến đảo thường có kết cấu cứng và nặng hơn. Tuy nhiên chúng cũng chứa nhiều lông và tạp chất hơn. Tổ yến đảo khó khai thác hơn tổ yến nhà nên sản lượng cũng ít hơn, giá cao hơn.

Yến nhà
Được nuôi trong những căn nhà chuyên dùng để nuôi yến, bên trong sẽ lắp các thiết bị dẫn dụ và công cụ tạo môi trường, nhiệt độ giống với các hang động. Tổ yến nhà thường có ít lông và ít tạp chất hơn so với tổ yến đảo.

only-yen-nhung-cach-phan-biet-cac-loai-to-yen2

| Phân loại theo màu sắc

Để phân loại tổ yến theo màu sắc, người ta chia ra 3 loại gồm: yến huyết, hồng yến và bạch yến.

Yến huyết
Yến huyết là yến sào quý hiếm và đắt giá nhất trên thị trường hiện nay. Yến huyết được tạo thành bởi các sợi yến có màu đỏ – là do các khoáng chất đặc biệt ở hang đá, vách núi nơi chim yến làm tổ ngấm vào.
Về mặt giá trị dinh dưỡng, yến huyết còn có thêm một số khoáng chất đặc biệt, cộng với việc khai thác yến huyết cũng rất khó khăn nên loại yến này có giá thành rất cao.
Tại Việt Nam hiện nay, yến huyết chỉ có ở Khánh Hòa

Hồng yến
Hồng yến là yến tự nhiên. Hồng yến tạo thành bởi các sợi yến màu cam, nâu, hồng, hoặc phớt hồng. Màu sắc của hồng yến cũng do tác động của khoáng chất ở các hang đá cũng như vách núi nơi chim yến làm tổ tạo thành. Màu càng đậm thì giá càng cao.
Về giá trị dinh dưỡng, hồng yến không khác nhiều so với tổ yến nhà nhưng vẫn có giá cao hơn vì quan niệm hồng yến giàu dinh dưỡng hơn. Hồng yến có giá thấp hơn yến huyết.

Bạch yến
Bạch yến hoặc còn gọi là tổ yến trắng, sở hữu những sợi yến trắng ngà. Bạch yến có giá thấp hơn yến huyết và hồng yến. Đây là loại yến thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

only-yen-nhung-cach-phan-biet-cac-loai-to-yen3

| Phân loại theo cách sơ chế

Yến thô
Yến thô là loại yến sào nguyên chất nhất, thu hoạch trực tiếp trên các hang đá hay nhà yến. Một tổ yến thô chỉ khoảng 7-9g, còn nguyên lông, được loại bỏ cặn bã tạp chất. Yến thô rất dễ nhận biết với nhiều lông đen nhánh phân bố khắp tổ yến sào và có mùi tanh như mùi lòng trắng trứng gà, cầm khá nặng tay. Khi chưng, sợi yến thô giãn nở ra khoảng 7-8 lần, dai, giòn, nhiều chất dinh dưỡng.
Về giá cả, yến thô có mức giá không quá cao. Tuy nhiên, quá trình xử lý, làm sạch rất mất thời gian do có quá nhiều lông bám vào sợi yến.
Về mặt giá trị dinh dưỡng, yến huyết còn có thêm một số khoáng chất đặc biệt, cộng với việc khai thác yến huyết cũng rất khó khăn nên loại yến này có giá thành rất cao.
Tại Việt Nam hiện nay, yến huyết chỉ có ở Khánh Hòa

Yến tinh chế
Yến tinh chế (yến làm sạch) là tổ yến đã được xử lý kỹ càng bằng dụng cụ làm sạch tổ yến. Nhờ đó giúp loại bỏ hoàn toàn các sợi lông yến và tạp chất. Yến tinh chế sau khi xử lý được ép lại giống tổ yến tự nhiên nhưng trọng lượng nặng hơn. Mỗi tổ yến tinh chế nặng từ 8-10g và chỉ nở ra thêm gấp 5-6 lần  khi ngâm với nước.
Đây cũng là sản phẩm yến sào được nhiều người lựa chọn, và nó dễ sử dụng hơn vì nó được rửa cẩn thận và giữ được hàm lượng dinh dưỡng của nó.

Yến rút lông
Yến rút lông (yến Thượng hạng) được chọn lựa kỹ lưỡng từ những tổ yến đẹp mắt, cực ít lông. Sau đó tổ yến sẽ được phun sương và được rút lông một cách cầu kỳ. Sử dụng dòng nước thuần khiết làm sạch giữ lại toàn bộ các dưỡng chất quý giá có trong tổ yến. Chỉ những thợ tay nghề cao mới có thể đảm nhận công việc này, và không phải cơ sở nào cũng sản xuất được loại yến này. Khi ngâm, yến rút lông nở bung ra như những tổ yến và còn nguyên chân yến. Vì thế, giá tổ yến rút lông thường đắt hơn hai loại kể trên.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể phân biệt được các loại yến sào trên thị trường. Với 100% nguyên liệu hoàn toàn từ yến thật cùng mức giá hợp lý, thương hiệu “Only Yến” sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.