Làm thế nào để phân biệt các loại tổ yến? Nó có được xếp hạng theo kích thước và độ hoàn chỉnh không?

Khi bước vào cửa hàng yến sào, bạn có thể thấy rất nhiều sản phẩm yến sào khác nhau, như Tổ yến, sợi yến, sừng yến hoặc yến vụn chúng tôi đã giới thiệu. Còn có yến sào đóng hộp chế biến sẵn không cần chưng, đóng chai tiện lợi uống trong ngày mỗi ngày một lọ cho người tiêu dùng.

Mặc dù có quá nhiều sự lựa chọn trên thị trường nhưng Yến sào vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người yêu thích yến sào. Vậy bạn có biết tổ yến phân biệt các lớp như thế nào không? Nói chung, tổ yến sẽ có các cấp độ khác nhau tùy theo kích cỡ, độ hoàn chỉnh của lông sau khi hái và nguồn gốc. Lần này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

| Những lý do ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến

Chim yến to khỏe hay không sẽ ảnh hưởng đến kích thước của tổ yến.
Trước hết, chúng tôi đã đề cập trong bài viết “Huyết yến – Vẻ đẹp và nỗi buồn của chim yến” rằng chất lượng của tổ yến chủ yếu được quyết định bởi chim yến có ăn được đủ thức ăn hay không và chất dinh dưỡng tiết ra dồi dào khi chim yến xây dựng tổ của nó. Do đó, những con yến khỏe có thể lấy được nhiều thức ăn nhất khi săn mồi và tiết ra nhiều dịch tiết dạng keo hơn để xây tổ yến lớn hơn; ngược lại, chim yến yếu hơn có xu hướng xây tổ nhỏ hơn.

only-yen-lam-the-nao-de-phan-biet-cac-loai-to-yen-no-co-duoc-xep-hang-theo-kich-thuoc-va-do-hoan-chinh-khong2

Thời gian làm tổ của chim yến sẽ ảnh hưởng đến việc khó làm sạch tổ yến.
Ngoài ra, trong thời gian làm tổ ba lần một năm, côn trùng và thức ăn mà chim yến săn mồi sẽ giảm dần theo mùa từ mùa mưa đến mùa khô, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất dinh dưỡng mà chúng thu được. Khi chim yến thiếu chất dinh dưỡng, chúng sẽ tự chui xuống tổ để bù lại độ chắc cho tổ, đây là lý do tổ yến bị lẫn nhiều lông, phải nhặt và làm sạch. Tổ yến sào (tổ yến giai đoạn đầu) xây tổ lần đầu mỗi năm có ít lông nhất, trong khi tổ yến thứ ba (tổ yến giai đoạn ba) thường chứa nhiều lông tơ hơn và việc làm sạch tốn nhiều công sức hơn.

Nguồn tổ yến cũng sẽ ảnh hưởng đến việc khó lấy và làm sạch.
Nguồn gốc của yến sào hay yến nhà cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng, chúng tôi đã đề cập trong bài viết “Yến hang và yến nhà” rằng yến hang sẽ bị pha nhiều tạp chất hơn. Điều này là do én yến hang động làm tổ trong hang động, dễ bị tạp chất khoáng, gió biển và các yếu tố khác. Chúng sẽ cần nhiều công việc dọn dẹp hơn trong tương lai, vì vậy chúng có khả năng bị hao mòn nhiều hơn.

| Cách xếp hạng tổ yến

Khi mua yến sào, bạn có thể đã thấy nhiều tên gọi khác nhau trên thị trường như “Tổ yến hoàng đế, Tổ đèn rồng, và Tổ yến sớm.” Thực chất đây chỉ là những chức danh khác nhau, các cấp bậc của tổ yến chủ yếu được phân biệt theo kích thước và độ hoàn chỉnh của tổ yến.

Super, S3, S2
Lấy ngón tay của bạn làm ví dụ. Sử dụng chiều rộng ngón tay (phạm vi của các ngón tay với nhau) để đo kích thước của tổ chim. Chiều rộng ngón tay càng lớn thì mức độ càng cao. Ví dụ, khung hai ngón được gọi là S2, khung ngón tay thứ ba gọi là S3, và khung bốn ngón được gọi là Siêu khung, có nghĩa là nó đã là một loài chim cấp cao.

Quá trình nhặt và làm sạch sẽ ảnh hưởng đến kích thước của tổ yến
Yến sào được hái về phải trải qua quá trình nhặt và làm sạch trước khi đem  chưng và ăn. Công việc nhặt lông cực kỳ tốn nhiều công sức và phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, sử dụng phương pháp hái khô, hái nửa ướt, … để loại bỏ tạp chất bám trên tổ yến. Số lượng lông càng nhiều thì lông càng khó nhặt và dễ làm hỏng tổ yến, tổ yến có thể bị nhỏ lại hoặc có hình dạng không hoàn chỉnh sau khi nhặt và rửa sạch lông. Như đã nói ở trên, tổ yến càng lớn thì độ hoàn thiện càng cao cấp, thường có giá cao hơn.

| Tóm lại là

Bạn có thể nhận thấy rằng chất lượng và giá cả của tổ yến không liên quan gì đến giá trị dinh dưỡng. Sở dĩ như vậy là do trong cách chế biến thông thường, giá trị dinh dưỡng của các mức độ tổ yến khác nhau sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều. Sự chênh lệch giữa các cấp tổ yến thực chất là do nhu cầu của khách hàng và sự khan hiếm của tổ yến cao cấp.

Trên thị trường yến sào khô, nhu cầu làm quà biếu tăng cao. Đồng thời với việc trao đổi quà tặng, khách hàng luôn mong những món quà mình gửi đi thật hào phóng và khí chất, lúc này yến sào siêu cấp dường như rất phù hợp với mục đích biếu tặng nên cũng có giá cao hơn.

Những thứ quý hiếm thì đắt đỏ cũng là một lý do khiến giá yến sào cao cấp ngày càng cao. Sau khi tổ yến được thu hoạch, mọi quá trình nhặt và làm sạch, thậm chí là quá trình vận chuyển đều có thể khiến tổ yến bị hỏng, vỡ vụn tổ yến. Chỉ trong một lần trôi qua vẫn có thể duy trì được kích thước và độ hoàn chỉnh của tổ yến, số lượng đã khan hiếm đã đẩy giá siêu yến sào lên cao.

Do đó, nếu bạn nghe “yến sào càng cao cấp, giá trị dinh dưỡng càng cao thì giá càng cao” thì bạn nên biết vấn đề đang ở bên nào rồi đúng không !

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.