Phương pháp hái tổ yến rất khác nhau : hái khô và hái ướt.

Tổ yến sau khi được hái về, tất cả các tổ yến đều phải trải qua quy trình nhặt và làm sạch cần thiết. Chúng tôi cũng đã đề cập trong bài “Cách phân biệt các loại tổ yến”, quy trình nhặt lông có thể chia thành 2 loại là “hái khô” và “hái ướt”, và phương pháp nhặt lông nào cũng sẽ liên quan trực tiếp đến chất lượng của tổ yến, cũng như ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm cuối cùng!

| Hái khô

Hái khô là việc dùng một lượng nước rất nhỏ để làm ướt tổ yến trong khi nhặt lông, và chỉ để cho tổ yến hơi ẩm một chút để tổ yến mềm ra mà không cần ngâm tổ yến.

Phương pháp hái khô có thể giữ lại hoàn toàn hình dạng của tổ yến, các đường vân trên tổ yến có thể giữ được rõ ràng và khác biệt. Tuy nhiên, không phải loại yến sào nào cũng có thể chế biến được bằng cách hái khô, yến sào khô là loại yến sào có lông cực nhẹ, chất lượng tuyệt vời, loại bỏ lông tơ và tạp chất mà không cần ngâm nước.

phuong-phap-hai-to-yen-rat-khac-nhau-hai-kho-va-hai-uot2

| Hái ướt

Khi áp dụng phương pháp hái ướt, đầu tiên người thợ hái sẽ ngâm tổ yến trong nước từ 2 đến 3 tiếng, sau khi vớt ra dùng giấy thấm để thấm sơ qua tổ yến trước khi hái. Tổ yến được hái ướt sẽ bị phá hủy hình dạng ban đầu do ngâm nước, cho dù dùng dụng cụ để làm đông đặc lại thì vẫn có những khe hở rõ ràng, hình dạng tương đối lỏng lẻo.

phuong-phap-hai-to-yen-rat-khac-nhau-hai-kho-va-hai-uot3

| Lựa chọn chế biến hái

Chọn hái khô hay hái ướt không phải là việc mà bạn có thể tùy tiện lựa chọn.

Chất lượng của tổ yến quyết định tổ yến khô hay ướt.
Nếu tổ yến được hái có chứa nhiều lông yến, nó không đủ điều kiện để hái khô. Đó là do sợi lông yến bị sợi yến đan vào trong tổ yến, không thể dễ dàng nhặt ra được. Nếu chim có nhiều lông, hái khô sẽ không thể loại bỏ được lông tơ, bạn phải dùng cuốc ướt để ngâm chim và mở các kẽ hở thì mới có thể loại bỏ được lông tơ sâu.

Tổ yến vào mùa mưa thích hợp hơn để hái khô.
Trong thời gian chim yến làm tổ 3 lần trong năm, chim yến làm tổ vào mùa mưa đầu xuân thích hợp hơn để hái bằng cách hái khô. Điều này là do vào mùa mưa, mọi thứ phục hồi và chim yến có thể săn mồi, một số lượng lớn côn trùng để bổ sung chất dinh dưỡng, làm cho nó mạnh mẽ hơn. Lúc này chúng đã có đủ chất dinh dưỡng để xây tổ yến, không cần sử dụng nhiều lông của chính chúng, hàm lượng lông của tổ yến tương đối ít.
Đến lần làm tổ thứ hai và thứ ba, trình tự thời gian đến mùa hè và mùa khô, thức ăn của chim yến sẽ giảm dần. Trong trường hợp không đủ dinh dưỡng, chim yến sẽ tự rụng lông và đan lông vào tổ yến để tăng cường sức mạnh cho tổ yến. Khi hàm lượng lông trong tổ yến tăng cao, không thích hợp dùng phương pháp hái khô, chúng ta chỉ có thể dùng phương pháp hái ướt để loại bỏ lông và tạp chất.

| Yến sào khô khan hiếm và đắt đỏ

Số lượng yến sào có thể hái được bằng cách hái khô là rất ít. Mặc dù tổ yến (tổ yến giai đoạn đầu) vào mùa mưa chứa ít lông cừu yến hơn nhưng tổ yến có thể hái bằng phương pháp hái khô cũng là một con số không hề nhỏ. Đồng thời, tổ yến khô có thể giữ được hình thức hoàn hảo, ít hư hỏng, được thị trường ưa chuộng hơn nên giá sẽ tăng cao!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.