Tại sao tổ yến lại có mùi tanh ?

Đối với một số bạn lần đầu tiên thử yến sào, khi mở hộp quà yến khô ra, ít nhiều có thể ngửi thấy mùi tanh, cũng có người không thích ăn thử yến sào. Nhưng tổ yến khô sẽ có mùi tanh, thực ra điều này khá bình thường !


| Tại sao tổ yến có mùi tanh

Nhà yến là cái nôi của loài chim yến. Chúng tôi đã đề cập trong một số bài viết như “Trực tiếp quá trình làm tổ của chim yến” và “Chim yến huyết – Vẻ đẹp và nỗi buồn của loài chim yến” Chim yến thích xây tổ ở những nơi nóng ẩm, trong hang / nhà yến, chúng sẽ vướng và treo người để nghỉ ngơi (và bài tiết), và rất nhiều hương vị trộn lẫn với nhau, lâu ngày hòa quyện với nhau (và nhà yến vẫn đóng cửa). Đương nhiên, mùi bên trong của những nơi này đương nhiên rất phức tạp.

Tổ yến được tạo thành từ chất keo do chim yến tiết ra, chứa nhiều chất đạm, ngoài ra trong môi trường nóng ẩm dễ sinh ra mùi tanh.

Ngoài ra, những con chim yến vàng bay lượn và tập trung trong nhà yến, tất nhiên sẽ có rất nhiều phân trên mặt đất. Các chất bài tiết này trong nhà yến bị nghẹt, lâu ngày sẽ thoát ra khí amoniac, sau đó sẽ bị ô nhiễm lên tổ yến ở trên, nhà yến sẽ bị nhiễm mùi amoniac.
Do đó, mùi vị của tổ yến tự nhiên rất phức tạp dưới tác động của nhiều loại mùi khác nhau. Ngoài mùi lòng trắng trứng của chính tổ yến, nếu ngửi kỹ sẽ thấy mùi tanh, mùi amoniac, mùi ván gỗ (hoặc mùi đá).

only-yen-tai-sao-to-yen-lai-co-mui-tanh-photo2

| Chế biến tổ yến để khử mùi tanh

Chính vì nguyên liệu tổ yến (tổ yến chưa hái và tổ yến chưa nhặt) có mùi vị rất phức tạp, tổ yến phải được lựa lông. Do đó sẽ ảnh hưởng đến mùi tanh của tổ yến khô mà khách hàng mua cuối cùng :

▶ Hái khô
Yến sào khô chỉ được trần qua một ít nước để làm sạch trong quá trình hái khô, không dễ dàng loại bỏ mùi của tổ yến bằng cách rửa sạch bằng nước, do đó, tổ yến khô sau khi hái khô sẽ có một mùi nặng hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, loại yến sào khô có thể sử dụng được là loại yến sào lông cực nhẹ, chất lượng rất tốt, hình thức bên ngoài sẽ hoàn thiện và đẹp mắt hơn.

▶ Chọn nửa ướt
Yến sào được hái bán ướt sẽ tiết ra nhiều nước hơn trong quá trình hái, do đó, so với sản phẩm yến sào khô, mùi tanh của yến sẽ ít nồng hơn.

▶ Chọn ướt
Tổ yến ướt được sử dụng, trong quá trình hái, cả tổ yến sẽ được ngâm trong nước để mở các khe hở của tổ yến để làm sạch và nhặt. Do đó, mùi tanh của tổ yến khô ướt sẽ yếu nhất, thường chỉ có mùi lòng trắng trứng nhẹ.

only-yen-tai-sao-to-yen-lai-co-mui-tanh-photo3

Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến đã được hái ướt sẽ bị phá hủy hình dạng ban đầu do ngâm nước, kể cả khi sử dụng thiết bị để đông đặc lại sau này vẫn sẽ xuất hiện những khe hở rõ ràng, lộ ra vẻ ngoài tương đối lỏng lẻo.


| Tôi phải làm gì nếu mùi tổ yến quá nồng ?

Như đã nói ở trên, cách chọn tổ yến được sử dụng trong nguyên liệu tổ yến sẽ ảnh hưởng đến vị tanh của tổ yến khô mà khách hàng mua. Bạn nên làm gì nếu tổ yến khô mua về rất nặng mùi ?

Có thể đặt tổ yến ở nơi khô thoáng, dùng quạt điện thổi một thời gian cho tổ yến khô ráo. Mùi sẽ mất dần sau khi làm khô ngoài không khí !

Mong rằng sau khi đọc xong các bạn có thể hiểu được nguyên nhân tổ yến khô có mùi hôi. Trên thực tế, nếu tổ yến không bị mốc, mùi tanh của tổ yến không phải là vấn đề nghiêm trọng. Điều quan trọng nhất khi mua yến sào là phải lựa chọn thương hiệu cẩn thận, tránh mua phải yến sào giả đã được tẩy trắng và chải lông nhé !

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.