Thế nào là yến sào, yến còn lông và yến cỏ ?

Chúng tôi từng nói rằng bốn điểm này là yếu tố chính trong việc phân loại tổ yến! Chúng tôi đã giới thiệu 4 phương pháp phân loại tổ yến chính, nhưng chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe đến việc phân loại tổ yến như tổ yến sào, tổ yến còn lông, tổ yến cỏ, điều này có thể khiến bạn sẽ hơi khó hiểu.

Lần này chúng ta sẽ giải thích thế nào là yến sào, yến còn lông, yến cỏ.


| Yến sào

Luôn có nhiều giả thiết về nguồn gốc tiêu thụ yến sào của người dân.
Một giả thuyết cho rằng Trịnh Hòa ở thời nhà Minh đã tìm thấy tổ yến khi đi thuyền và dâng tổ yến cho Zhu Di, tổ tiên của nhà Minh; cũng có giả thuyết cho rằng hoàng hậu của triều đại nhà Đường là Wu Zetian sẽ ăn tổ yến để bồi bổ và dưỡng da mặt.

Tổ yến chính thức thường to hơn, hoàn chỉnh và đặc, có thể duy trì hình dạng tổ yến hoàn chỉnh sau khi nhặt và làm sạch; màu sắc chủ yếu là trắng và vàng, màu sắc đồng nhất. Sau khi hầm, mùi thơm nồng và vị mềm mịn, rất được ưa chuộng, và giá bán đương nhiên cao hơn.

only-yen-the-nao-la-yen-sao-yen-con-long-va-yen-co-photo3


| Yến cỏ

Các khu vực sản xuất tổ yến chính ở các nước gần xích đạo , chủ yếu là Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan. Các quốc gia này có điều kiện môi trường tự nhiên tương đối tốt, độ ẩm khí hậu cao thích hợp hơn cho sự sinh tồn và làm tổ của chim yến nên có thể sản xuất nhiều yến sào hơn.

Còn đối với các nước ở phía bắc, môi trường làm tổ của chim yến kém hơn, ít côn trùng hơn có thể làm mồi và ít dịch tiết thần kinh đệm hơn. Vì vậy, ngoài việc sử dụng lông tơ của mình để xây tổ, những con én này cũng sẽ lấy thêm tơ cỏ, lá cây và nước bọt của chúng để trộn lẫn tạo thành tổ yến. Những tổ yến như vậy được gọi là “nhạn cỏ“.

Yến cỏ cũng rất không thích hợp để tiêu thụ. Chung quy, bề mặt được bao phủ bởi cỏ dại, và hàm lượng của tổ yến thật rất ít và hầu như không có giá trị ăn được. Nếu thấy trên thị trường có bán loại yến sào cỏ dại này, xin đừng mua kẻo tốn tiền rước họa vào thân!

only-yen-the-nao-la-yen-sao-yen-con-long-va-yen-co-photo5

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.